4 cách đơn giản giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường

13/12/2017

Theo các chuyên gia y tế, cứ 3 người tiểu đường thì có 1 người bị tổn thương mắt ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, đa số người bệnh tiểu đường đã bị tổn thương đáy mắt ngay tại thời điểm họ phát hiện tiểu đường mà không biết. Điều này có thể khiến cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù lòa.

Người tiểu đường thường không kiểm tra tổn thương đáy mắt

Tổn thương đáy mắt (võng mạc) là biến chứng nguy hiểm, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia y tế, cứ 3 người tiểu đường thì có một người bị tổn thương mắt ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên bản thân người bệnh lại chủ quan, không kiểm tra đáy mắt định kỳ.

Khi đường huyết trong máu tăng cao, kéo dài gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt. Hậu quả là dịch từ trong lòng mạch như huyết tương, lopoprotein và các thành phần khác thấm qua thành mạch, rò rỉ ra ngoài võng mạc, gây xuất huyết và phù nề. Khi bệnh tiểu đường nặng hơn, các mạch máu nhỏ sẽ bị tắc, gây thiếu máu từng vùng ở võng mạc. Khi đó, cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới. Tuy nhiên, các mạch máu mới này thường mọc không đúng vị trí, rất dễ vỡ và thường gây xuất huyết nặng làm đục dịch kính gây phù hòng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt bị giảm thị lực, thậm chí mất thị lực hoàn toàn.

Tổn thương đáy mắt (võng mạc) có thể khiến người tiểu đường bị mù lòa

Điều đáng nói là người tiểu đường thường chủ quan cho rằng mắt mờ là bệnh tuổi già, họ chỉ chú trọng tới kiểm tra đường huyết mà không chú trọng đến việc kiểm tra đáy mắt. Đến khi mắt có dấu hiệu mờ, nhìn đôi, ruồi bay, khả năng nhìn không ổn định, khó nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, thấy những vùng đen hoặc vùng trống trong cảnh vật, mất cảm nhận màu sắc … mới đi kiểm tra mắt thì tổn thương đã quá nặng.

4 cách đơn giản, ngăn ngừa mù lòa do tiểu đường

  • Đi khám định kì, soi đáy mắt

Theo các chuyên gia y tế, ngay khi phát hiện tiểu đường, người bệnh cần chủ động đi kiểm tra khám đáy mắt. Sau đó 6 tháng 1 lần, cần tới bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và khám lại.

  • Kiểm soát mỡ máu xấu

Để hạn chế nguy cơ biến chứng về mắt… người bệnh cần theo dõi sát sao và kiểm soát chỉ số mỡ máu xấu để ngăn chặn nguy cơ mù lòa. Vì khi mỡ máu cao nguy cơ xơ vữa tắc các mao mạch nhỏ rất cao. Đối với người bệnh đã có biến chứng mắt, để ngăn chặn biến chứng nặng thêm, nhiệm vụ tiên quyết là kiểm soát đường huyết và hạ mỡ máu xấu về chỉ số bình thường.

  • Kiểm soát đường huyết ở mức an toàn

Điểm cốt lõi nhất để ngăn ngừa biến chứng về mắt và làm chậm diễn tiến của biến chứng về mắt, ngăn ngừa nguy cơ mù lòa ở người tiểu đường là cần kiểm soát đường huyết về ngưỡng an toàn dưới 7 mmol/l bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc hợp lý.

Về dinh dưỡng: cần giảm lượng tinh bột, tăng cường chất xơ, ăn đa dạng các loại thực phẩm, ổn định giờ ăn và ổn định lượng thực phẩm đưa vào…

Nên đi học lớp học dinh dưỡng dành cho người tiểu đường để biết cụ thể trường hợp của mình thì được ăn bao nhiêu là phù hợp. Để đăng ký lớp học dinh dưỡng: BẤM VÀO ĐÂY

Về luyện tập: cần đều đặn luyện tập hàng ngày 30 phút các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe đạp, khiêu vũ, v.v… vừa sức để tiêu thụ đường ở mô và cơ bắp.

Về dùng thuốc: phải dùng đúng liều và liên tục theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Giải pháp vừa hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu

Bên cạnh thuốc tây, hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra một loại dược liệu rất hữu hiệu trong việc giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu. Đó là cây dây thìa canh chuẩn hóa. Hoạt chất trong cây này giúp:

+ ức chế hấp thu đường ở ruột

+ giảm tân sinh đường ở gan vào máu

+ tăng men sử dụng đường ở mô và cơ.

Đồng thời giúp tăng bài tiết Cholesterol, LDL-c và Trigliceride ra khỏi cơ thể theo đường phân, giảm lipid trong máu và trong gan.

Nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

tinhchatdaythiacanh

Hiện nay có một sản phẩm được chiết xuất từ 100% dây thìa canh chuẩn hóa theo chuẩn GACP-WHO (thực hành và sản xuất dược liệu tốt), đó là sản phẩm Diabetna của công ty Nam Dược.

Năm 2017, tổ chức INTAGE của Nhật Bản đã nghiên cứu và công bố Diabetna là sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường chất lượng số 1 và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất ở Việt Nam hiện nay.

Thông tin cho bạn đọc

Diabetna có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi về số: 0911.182.666 hoặc 024.730.561.99 hoặc 028.730.561.99

Để tra cứu nơi bán sản phẩm BẤM VÀO ĐÂY

Để đăng ký LỚP HỌC DINH DƯỠNG MIỄN PHÍ dành cho NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (trị giá 2.500.000đ) BẤM VÀO ĐÂY hoặc điện thoại tới số: 0985.620.440 hoặc 0912.210.156. Học viên sẽ được:

=> Đo đường huyết miễn phí

=> Tư vấn dinh dưỡng cho người tiểu đường

=> Hướng dẫn cách sàng lọc biến chứng bàn chân tại nhà

=> Nhận ngay quà tặng trị giá 450.000 đ.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.

Ngạc nhiên vì vừa bị ung thư, vừa bị tiểu đường mà vẫn sống khỏe

Bị tiểu đường từ năm 2013, từng dùng đủ cách từ tây y đến đông y để hạ đường huyết mà không thành công, bác đại tá Bùi Tiến Dân ở số 53 Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Hà Nội rất ngạc nhiên vì đường huyết của mình hạ được hẳn 4 phẩy chỉ sau 1 tháng bằng cách đơn giản tốn không đ...

Thượng tá quân đội tìm ra cách trị tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường dân mình bị nhiều. Cứ năm người bạn của tôi thì phải có đến 3 ông bị. Có bệnh ai cũng vái tứ phương, người ta mách gì mình cũng làm. Tôi cũng vậy. Tưởng đâu đường huyết sẽ hạ mà nào ngờ đường huyết cứ tăng liên tục vì tự chữa nhầm cách.

Bí quyết ổn định đường huyết chỉ sau một tháng

Bị phát hiện tiểu đường khi đường huyết ở mức 18mmol/l từ năm 2008, bác Nguyễn Thị Ngọc Oanh ở xóm 1, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình tưởng như mình không thể vượt lên khỏi bệnh tật bởi sự mệt mỏi, lo lắng và suy sụp. Vậy nhưng, sau một lần tham gia tư vấn sức khỏe ở địa phương,...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

“Trèo đèo lội suối” đi tìm cách sống chung với bệnh tiểu đường

Phần lớn những bệnh nhân đái tháo đường khi mới phát hiện ra bệnh cũng đều trải qua giai đoạn đầu trong tâm trạng rất hoang mang, lo sợ, sa sút về tinh thần và thể lực. Hiểu rõ để chấp nhận bệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đư...

Có vũ khí tốt, lính già như tôi cũng chiến đấu tốt với bệnh tiểu đường

Sau gần 40 năm phục vụ trong quân đội, bước sang tuổi 56, trung tá: Nguyễn Đình Cường (Khối 6 – Thị trấn Nghèn – Can Lộc) đang hạnh phúc bởi đã làm tròn trách nhiệm với quê hương đất nước, trở về bên gia đình đầm ấm sum họp cùng cháu con. Niềm vui ấy chưa kịp đến thì căn bệnh ...

Đường huyết 20 phẩy giảm xuống 6 phẩy chỉ sau ba tháng sử dụng

Từng nằm bẹp ở nhà mất một tuần và suy sụp suốt mấy tháng trời đến nỗi ăn ngủ không ngon khi biết tin mình bị bệnh tiểu đường thì cho đến nay bác Nguyễn Thị Chính ở địa chỉ P16 – ngách 21 – ngõ 6 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội cho biết bác đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn sợ h...

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?