Bệnh lý võng mạc tiểu đường – Biến chứng thầm lặng nguy hiểm

30/12/2017

Sau khoảng 10-15 năm tiến triển thì 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 60% loại tuýp 2 có bệnh lý võng mạc. Trong đó, khả năng dẫn đến mù lòa chiếm 50%. Bệnh tiến triển thầm lặng và khó nắm bắt, người bệnh dường như không cảm thấy triệu chứng cơ năng, cho đến khi bệnh lý phát triển, gây mù lòa mới phát hiện thì bệnh đã nặng, khó có khả năng hồi phục.

Những điều cần viết về bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là gì?

Võng mạc là màng thần kinh mỏng nằm trong cùng của mắt. Võng mạc có chức năng ghi lại những hình ảnh và sự vật bên ngoài sau đó truyền lên não, như là tấm phim trong máy chụp ảnh, nhờ vậy mà chúng ta có thể nhận biết được những điều tuyệt vời xung quanh. Khi võng mạc bị bong ra khỏi vị trí bình thường vốn có, nó sẽ không được nuôi dưỡng, gây nên hiện tượng nhìn mờ, nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Bệnh võng mạc đái tháo đường

Sự khác nhau giữa mắt bình thường và mắt bị võng mạc tiểu đường

Khoảng 5% dân số Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường thì có 90% các trường hợp sau 10-15 năm tiến triển đối mặt với bệnh võng mạc đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường gây ra những tổn thương ở mao mạch võng mạc, dẫn đến những tổn thương phù hay thiếu máu võng mạc. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, kịp thời, mức đường cao lâu dài sẽ gây ra những tổn thương ở đáy mắt, dẫn đến các tình trạng nặng hơn như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc, bong võng mạc… Điều này khiến mắt bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng thu nhận tín hiệu ánh sáng, gây ra triệu chứng giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Biến chứng mắt tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra cho bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Nguy cơ xuất hiện lớn hơn nếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, ở phụ nữ đang mang thai.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Bệnh nhân tiểu đường có thể bị bệnh võng mạc tiểu đường mà không biết điều đó. Trong thực tế, thường có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh như:

Nhìn mờ: người bệnh thấy mờ như sương hoặc nhìn thấy mờ từng đám. Nếu xuất huyết dịch kính nặng, bệnh nhân có thể chỉ còn thấy bóng mờ hoặc cảm giác sáng tối.

Mắt của bệnh nhân bị võng mạc tiểu đường.

Nhìn hình bị méo: khi quan sát các sự vật xung quanh, đường thẳng bị cong đi, hình ảnh biến dạng hoặc bị nhỏ đi…

Bị đau nhức: khi có tân mạch mống mắt gây ra bệnh glaucom tân mạch.

Đục thủy tinh thể: có thể xuất hiện sớm.

Phương pháp điều trị

Bệnh nhân cần được điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa mắt có trang bị đầy đủ các thiết bị giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Lời khuyên cho bệnh nhân đó là phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Điều trị tích cực, kiên trì đưa chỉ số đường huyết trở về ngưỡng an toàn.

Bệnh nhân cần sử dụng các loại thuốc có khả năng tăng sự phân phối oxi đến võng mạc, các thuốc tăng tuần hoàn võng mạc và điều chỉnh tính thẩm thấu thành mạch.

Khi mắt xuất hiện vùng thiếu máu võng mạc, phù hoàng điểm cần tới gặp bác sĩ để điều trị bằng phương pháp tia laser quang đông võng mạc. Chùm tia laser năng lượng cao dùng sử dụng để phá hủy mô võng mạc bệnh lý, nhằm ngăn ngừa tân mạch tiến triển và hàn gắn những chỗ bị rò rỉ. Đối với các trường hợp bệnh nặng có kèm theo xuất huyết dịch kính cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dịch kính kết hợp với các phương pháp phẫu thuật khác.

Khám mắt định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện bệnh là chìa khoá then chốt giúp việc chữa trị thành công. Bởi tình trạng bệnh luôn diễn tiến liên tục, đặc biệt tăng nhanh lúc không kiểm soát được hàm lượng đường trong máu. Vì vậy cần phải theo dõi tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời và nhanh chóng.

Cách phòng ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không hoàn toàn dẫn đến tầm nhìn kém nếu bản thân bạn phát huy tốt vai trò của mình trong việc quản lý và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Ngay cả khi tầm nhìn có vẻ tốt, bạn vẫn nên gặp bác sĩ để kiểm tra mắt định kỳ, bởi giai đoạn đầu có thể chưa xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Nếu có thai, trong quá trình mang thai bạn cần tăng tần suất khám mắt lên, bởi vì mang thai đôi khi có thể làm xấu đi bệnh võng mạc tiểu đường.

Chế độ ăn lành mạnh cho người bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cần phải tuân thủ đúng chế độ điều trị bệnh, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất như một thói quen hàng ngày, tái khám định kỳ hoặc khi có bất thường để ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cho phép, đồng thời ổn định huyết áp nếu có tiền sử cao huyết áp.

Giữ lượng đường trong máu càng gần bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường và làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật. Giữ huyết áp và cholesterol được kiểm soát. Bạn sẽ không còn lo lắng tới vấn đề này bởi đã có sự hỗ trợ từ Viên nang Diabetna

TPBVSK Diabetna – ổn định đường huyết, ngăng ngừa biến chứng tiểu đường

Với hoạt chất cao nhất chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa ­- với cơ chế tác dụng đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu. Diabetna đem đến sự tin cậy trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tác dụng ổn định đường huyết, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo kết quả thống kê, có tới 98% bệnh nhân đã ổn định được đường huyết sau 1 tháng sử dụng TPBVSK Diabetna. Một kết quả gần như tuyệt đối và đáng mong đợi.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?

Video

Kiểm tra sức khỏe

Giới tính