Câu chuyện Dây thìa canh

01/01/2018

Tương truyền, năm đó đức vua đặc biệt thích một loại mía Amy đặc sản của thung lũng Patalcot vì có vị thơm ngọt, chua chua dịu mát nên đã ra lệnh cho người dân hàng tháng phải cống tiến toàn bộ mía Amy về kinh đô để đức vua thưởng thức. Từ đó, người dân Patalkot rất khốn khổ, hàng tháng phải vượt qua nghìn dặm xa xôi để mang mía cống tiến, lại mất trắng cả nguồn thu chính từ việc buôn bán loại mía đặc sản nên người dân nghèo đói, dần dần cứ bỏ xứ mà đi, thung lũng Patalcot trở nên tiêu điều hoang sơ, đây là thời kỳ đen tối nhất của người dân Patalcot trong lịch sử Ấn Độ. Biết chuyện, hoàng tử Gimmie, con trai thứ hai của đức vua cùng với quan huyện Chhindwar người cai quản thung lũng Patalkot đã tìm cách lừa đức vua rằng do khí hậu thay đổi nên nên giờ cây mía Amy không còn ngọt mát như trước để ngài bỏ quyết định. Họ mời đức vua về thung lũng Patalcot để kiểm chứng, trước khi đức vua thưởng thức, quan huyện Chhindwara dâng đức vua uống thay trà một loại thảo dược mà người dân Patalcot thường dùng để làm mất

vị ngọt của thức ăn. Quả nhiên, sau khi uống chén nước lá của quan huyện, hoàng đế thử cây mía nào cũng không thấy ngọt, chỉ thấy có vị chua dịu và man mát. Không tin, đức vua ăn thử mía ở hết vườn này đến vườn khác đều thấy như vậy. Buồn bã, đức vua hủy bỏ lệnh cống tiến mía Amy vào hoàng cung, nhờ đó người dân Patalcot vui mừng khôn xiết.

Trên đường về kinh, dừng lại ở một khu vườn rất đẹp ở ven thung lũng Patalcot, hoàng đế được thưởng thức mía Amy do ông chủ trang trại thết đãi. Thấy cây mía vẫn ngon ngọt, biết ngay rằng mình đã bị lừa, đức vua nổi cơn lôi đình, cho thiêu hủy toàn bộ loài cây dây leo mà vị quan huyện đã dùng để lừa dối ông và bắt vị quan huyện đi lưu đày. Đức vua và gọi loại cây này là “Gummar” tức là “kẻ hủy diệt đường”, coi nó là 1 loại cây tà ma và nghiêm cấm trồng và buôn bán trên cả nước.

Khi về đến kinh thành, đức vua đột nhiên ngã bệnh, người bải hoải, mệt mỏi, ko có sức, thường xuyên khát nước, uống bao nhiêu cũng không hết khát, đi tiểu liên tục, người gầy giộc đi, mắt mờ và luôn đau nhức, nước tiểu lại sánh vàng như nước mía, người hầu nếm thử lại có vị ngọt. Các ngự y không biết làm cách nào để điều trị mới chẩn đóan là do đức vua ăn quá nhiều mía Amy nên mới mắc bệnh, đức vua nghe vậy thì hối hận vô cùng. Cả triều đình chìm trong u tối vì lo lắng cho bệnh tình của đức vua.

Hoàng tử Gimmie tức tốc cho người lén thả vị quan huyện Chhindwara rồi cùng ông đến gặp các người thầy lang ở thung lũng Patalcot tìm cách chữa bệnh cho vua cha và được thầy lang này chỉ cho hay: Đức vua đang mắc bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” do ngài thừa quá nhiều đường trong cơ thể. Chỉ có duy nhất loại cây “Gummar” ở Patalcot chữa được vì nó làm mất vị ngọt và làm giảm lượng đường trong cơ thể. Người Patalcot nhiều năm nay vẫn chữa bệnh này bằng loài cây đó. Nhưng vì đức vua đã cho thiêu hủy toàn bộ loài cây này nên dù là đức vua hay những người dân Patalcot mắc bệnh này giờ cũng chỉ có thể nằm chờ chết”.

Không bỏ cuộc, Hoàng tử Gimmie cùng với quan huyện Chhindwara gõ cửa tất cả các gia đình có người mắc bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” mà thầy lang chỉ để tìm kiếm chút cây “Gummar” còn sót lại. May thay, có một gia đình nọ một cha một con, người cha mắc bệnh này đã nhiều năm nay, đã lén lấy cây Gummar phơi khô giấu dưới hầm nhà để dùng dần. Vừa gặp, Hoàng tử Gimmie đã quỳ xuống khẩn cầu“Nếu cậu giữ lại chút lá này, cha cậu chỉ sống thêm được 1 năm. Nhưng nếu cậu chia cho ta, ta thề danh dự của hoàng gia Ấn Độ là sẽ trồng lại loại cây này trên cả nước để cha cậu được sống hết đời”. Nghe vậy người con trai mới chia cho hoàng tử một nửa số cây “Gummar” khô để mang về cho đức vua. Quả nhiên, sau khi uống nước từ cây Gummar khô được 1 tháng, hoàng đế hết hẳn các triệu chứng như đi tiểu nhiều, khát nước thấy người khoan khoái, khỏe mạnh, nước tiểu bớt ngọt dần. Sau 3 tháng ngài, nước tiểu không còn ngọt, mắt sáng, các vết lở loét cũng hết và bắt đầu tăng cân trở lại. Ngài có thể đi lại và xử lý việc triều chính. Sau
khi nghe hoàng tử Gimmie kể lại sự tình, hoàng đế đã hiểu ra và công bố trọng thưởng cho người tìm lại được hạt giống cây Gummar. Chẳng bao lâu sau, một người leo núi đã phát hiện loài cây này ở một thung lũng khác ở Nam Ấn Độ. Từ đó, cây Gummar được trồng rộng rãi ở rất nhiều vùng trên đất nước Ấn Độ, nhưng trồng nhiều nhất ở thung lũng Patalcot, tương truyền rằng cây Gummar ở vùng này cũng là cây Gummar tốt nhất. Sau đó loài cây này được ghi vào dược điển Ấn Độ là loại cây có khả năng chữa bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” mà ngày nay khoa học gọi là bệnh đái tháo đường. Tên khoa học của loại cây này là Gymnema Sylvestre.

Mãi đến năm 1930, các nhà khoa học trên thế giới mới biết đến tác dụng của cây này và tiến hành nghiên cứu và chứng minh rằng, loại cây này chứa hoạt chất GS4 –một phân đoạn trong cao lá dây thìa canh với tổ hợp các Acyd gymnemic có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết insulin và tăng sử dụng đường ở mô cơ, giảm cholesterol. Từ đó loài cây này bắt đầu được nhiều quốc gia trên thế giới đưa vào sử dụng như một bài thuốc thảo dược để điều trị bệnh đái tháo đường.

Năm 2003, các Tiến sỹ đại học Dược Hà Nội đã phát hiện lòai cây này cũng được trồng tại Việt Nam tại một số tỉnh phía Bắc, người dân gọi là cây Dây thìa canh. Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm mẫu cây, nhân giống, gieo hạt và khẳng định rằng Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng như Dây thìa canh tại Ấn Độ và nghiên cứu để đưa loại cây này ứng dụng để điều trị bệnh Đái tháo đường. Ngòai ra ở Việt Nam còn tồn tại 2 giống cây Dây thìa canh, một loại làm mất vị giác ngọt giúp hỗ trợ giảm cân, chống béo phì, 1 loại không làm mất vị giác ngọt để điều trị tiểu đường. Hiện nay Dây thìa canh đã được công ty Nam Dược cùng với tổ chức Helvetas – thụy sỹ quy hoạch trồng thành vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP của tổ chức y tế thế giới tại Nam Định.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?