Chỉ số đường huyết của gạo trắng

02/01/2018

Có ít nhất 2 cuộc nghiên cứu về vị trí của gạo trắng trong nguyên nhân gây ra căn bệnh thời đại – bệnh đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, điều này có nghĩa có thể nhanh chóng chuyển đổi chất đường bột trong gạo thành glucose, làm tăng nhanh đường huyết.

Chỉ số đường huyết GI trong thực phẩm là gì?

Chỉ số GI – chỉ số đường huyết của thực phẩm là thông số để phân loại các nhóm thực phẩm, đồ uống theo cách nó làm tăng nồng độ đường trong máu sau ăn nhanh hay chậm so với đường glucose.

chi-so-duong-huyet-gao-trang

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ số đường huyết thực phẩm được chia làm 100 mốc và chỉ số càng cao thì càng không có lợi cho người tiểu đường vì khiến đường huyết tăng cao đột ngột. Chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp cơ thể hấp thu đường vào máu từ từ và làm gia tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Đây là chế độ ăn có lợi cho người tiểu đường và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gạo trắng – nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Cuộc nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston tổng hợp các nghiên cứu nhỏ kéo dài từ 4 đến 22 năm với tổng số 352.000 người  tham gia gồm cả các nước Châu Á (Trung Hoa, Nhật Bản) và các nước phương Tây (Mỹ, đến từ các nước châu Á (Trung Quốc – Nhật Bản) và hai ở phương Tây (Mỹ – Australia) nhằm tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn gạo trắng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn gạo trắng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường và những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày có tỉ lệ mắc tiểu đường cao hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

chi-so-duong-huyet-gao-trang1

Chế độ ăn nhiều gạo trắng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, gạo trắng có chỉ số đường huyết là 64 và đứng đầu trong số các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Một kết quả nghiên cứu khác của GS Shigeru Yamamoto – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Văn hóa Ẩm thực châu Á – Đại học Jumoji, Nhật Bản cũng chứng minh mối liên hệ giữa thói quen ăn gạo trắng với bệnh tiểu đường.

Mặc dù không phủ nhận lợi ích dinh dưỡng, sức khỏe mà gạo trắng mang lại, tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, giảm lượng gạo trắng trong bữa ăn. Có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, gạo lứt nảy mầm để kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ béo phì.

Dây thìa canh – giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới về Dây thìa canh đã chứng minh tác dụng vượt trội trong việc kiểm soát đường huyết. Các nhà khoa học tìm ra hoạt chất trong dây thìa canh có tác dụng kích thích tế bào beta tuyến tụy sản xuất insulin, tăng cường hoạt lực insulin, giảm tân sinh đường ở gan, ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột và tăng men sử đường ở mô, cơ. Do đó, Dây thìa canh ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa các biến chứng tiểu đường.

chi-so-duong-huyet-gao-trang3

Vùng trồng dược liệu Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO của Công ty Nam Dược

Tại Việt Nam, vùng trồng dược liệu Dây thìa canh sạch của Công ty Nam Dược được hỗ trợ phát triển bởi dự án Biotrade – Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của Thụy Sỹ. Đây là tổ chức phi lợi nhuận của Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý hiếm, xây dựng mô hình dược liệu chuẩn hoá để người bệnh được sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt nhất và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, TPBVSK Viên tiểu đường Diabetna là sản phẩm duy nhất trên thị trường sử dụng nguồn dược liệu sạch này. TPBVSK Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh theo chuyển giao công nghệ của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội. TPBVSK Diabetna giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết ổn định, giảm dần liều thuốc tây và hoàn toàn yên tâm về chất lượng dược liệu sản phẩm. Đấy cũng chính là ý nghĩa cao cả mà dự án Biotrade mong muốn đem lại cho các bệnh nhân tiểu đường tại Việt Nam.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?