GS4 – “KẺ HỦY DIỆT” ĐƯỜNG

10/01/2018

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre, một loại cây dây leo đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Ấn Độ từ hơn 2.000 năm nay để chữa bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” mà ngày nay khoa học gọi là bệnh tiểu đường. Với hơn 100 nghiên cứu từ các nước trên thế giới, các nhà khoa học đã chỉ ra chính hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh là chìa khóa giúp chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

Giảm và ổn định đường huyết

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của Dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Tên khoa học Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol… Dịch chiết Dây thìa canh cũng cho thấy có thành phần alcaloid.

Khác với các loại thuốc Tây y làm tăng insulin ngoại sinh nhờ vào cơ chế tác động lên quá trình tổng hợp và sản xuất insulin, hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh làm tái sinh tế bào Beta đảo tụy, nhờ đó cải thiện chức năng tuyến tụy. Khi tuyến tụy được hồi phục thì sẽ tăng sản sinh insulin nội sinh theo cơ chế điều hòa tự nhiên của cơ thể là chỉ tăng tiết insulin khi cơ thể thiếu hụt insulin. Khi tuyến tụy đã sản sinh bù đắp đủ lượng insulin, cơ thể sẽ tự động dừng lại. Do đó, hoàn toàn không gây hạ đường huyết quá mức như các thuốc tiểu đường khác.

Bên cạnh đó, Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. Nhờ vậy làm giảm lượng đường vào máu.

Trong cơ thể, đường Glucose được tích trữ ở gan dưới dạng Glycogen và sau nhịn ăn qua đêm, khoảng 90% Glycogen được tân tạo thành Glucose và phóng thích từ gan vào máu làm đường huyết lúc đói tăng lên. Acid Gymnemic giúp ức chế gan tân tạo Glucose này ở gan, nhờ đó giảm lượng đường trong máu lúc đói. Đồng thời, Acid gymnemic kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ, sử dụng đường tại các mô cơ giúp có thể sử dụng được nhiều đường Glucose hơn, giải phóng chúng thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, khiến cơ thể khoẻ mạnh, minh mẫn.

Tất cả những quá trình này giúp hạ đường huyết toàn diện và ổn định đường huyết lâu dài, nhờ đó giảm chỉ số HbA1c- chỉ số phản ánh đường huyết trung bình của người bệnh trong thời gian 3-6 tháng.

Làm mất cảm giác vị ngọt, hỗ trợ ăn kiêng, hỗ trợ quá trình ăn uống của bệnh nhân tiểu đường

Peptide ‘Gurmarin’ trong lá Dây thìa canh tươi tác động lên đỉnh của tế bào vị giác trên lưỡi, cô lập tế bào thần kinh hòa nhĩ, làm mất cảm giác đối với vị ngọt trong 2-4h do đó hạn chế sự thèm đường, thèm ăn những thức ăn ngọt nhờ đó giúp người tiểu đường kiêng khem đồ ăn ngọt dễ dàng hơn.

Mặt khác, như đã phân tích ở trên thành phần Acyd Gymnemic trong Dây thìa canh có cấu trúc phân tử gần giống đường Glucose. Khi sử dụng Dây thìa canh trước khi ăn, thay vì hấp thu đường glucose, ruột hấp thu hoạt chất GS4, do lượng đường hấp thu vào máu sau ăn giảm đi đáng kể, điều này hỗ trợ đắc lực cho quá trình ăn uống của người tiểu đường.

Do đặc thù không gây hạ đường huyết ở người bình thường, nên tại nhiều quốc gia trên thế giới, dây thìa canh còn được ứng dụng để giúp ăn kiêng, giảm cân ở những người béo phì.

Giảm cholesterol, giảm LDL-c, Giảm triglicerid, hạ huyết áp

Hàm lượng Cholesterol cao, LDL-c, Triglicerid cao có trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường là tác nhân chính gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu, dẫn đến các biến chứng mạch máu mà dẫn đầu là tai biến mạch máu não, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim. Acyd Gymnemic trong dây thìa canh làm tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol huyết thanh và triglycerides, hạ LDL, giảm mỡ trong máu và trong gan, làm tăng sự bài tiết của sterol và steroit trung tính qua đường tiêu hóa, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng về tim mạch.

Trên lâm sàng, Dây thìa canh còn cho thấy hiệu quả hạ huyết áp do đó rất tốt cho người tiểu đường có kèm huyết áp cao.

Từ những kết quả nghiên cứu này cho thấy, Dây thìa canh thực sự là một loại thảo dược tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Hiện nay, bệnh nhân tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Dây thìa canh chuẩn hoá đạt tiêu chuẩn GACP –WHO tại vùng trồng của Công ty Nam Dược tại ở Hải Hậu, Nam Định. Nguồn Dây thìa canh này được trồng thành vùng dược liệu biệt lập với khu dân cư sinh sống để tránh bị tạp nhiễm, đồng thời được lựa chọn nguồn đất, nguồn nước, khí hậu phù hợp với sự phát triển của Dây thìa canh. Toàn bộ quá trình chọn giống, nhân giống, trồng trọt, thu hái đều phải đảm bảo đúng thời điểm, đúng kỹ thuật do Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, nhờ đó hoạt chất GS4 thu được từ Dây thìa canh chuẩn hóa cao gấp 2,4 lần so với bình thường và luôn ổn định, giúp tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị, an toàn khi sử dụng lâu dài.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?