Lại thêm 2 người tử vong vì dùng thuốc trị tiểu đường trôi nổi

08/11/2018

Vài ngày qua, khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) liên tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch: đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… Hai trong số đó đã tử vong dù đã lọc máu nhưng vẫn không cứu được. Trường hợp còn lại vừa qua cơn nguy kịch. Điều đáng nói là cả 3 trường hợp này đều dùng thuốc tễ trị tiểu đường không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sự việc này đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ.

Lại thêm 2 người tử vong vì dùng thuốc tiểu đường trôi nổi

Vài ngày qua, khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) liên tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch: đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… Hai trong số đó đã tử vong dù đã lọc máu nhưng vẫn không cứu được. Trường hợp còn lại vừa qua cơn nguy kịch. Điều đáng nói là cả 3 trường hợp này đều dùng thuốc tễ trị tiểu đường không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sự việc này đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ.

Nguy kịch vì dùng thuốc tiểu đường trôi nổi

Rất nhiều người bệnh tìm đến các loại thuốc đông dược trị tiểu đường vì sợ các tác dụng phụ mà thuốc tây mang lại, đặc biệt là sự ảnh hưởng lên gan, thận. Tuy nhiên, người tiểu đường bị bủa vây bởi ma trận hàng loạt các thảo dược, nam dược, thuốc đông y bí truyền cho đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chào bán là tốt, còn chất lượng đến đâu thì không ai kiểm định.

BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết: Ngày 6/11, một bệnh nhân tiểu đường 70 tuổi tại Hà Nội đã thoát khỏi cơn nguy kịch sau 10 ngày dòng giã điều trị. 10 ngày trước đó, bệnh nhân nhập viện với tình trạng hôn mê và phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, tăng axit lactic trong máu, nhồi máu cơ tim cấp.

Cùng thời gian đó, một bệnh nhân nam 57 tuổi ở Lạng Sơn và một bệnh nhân khác 66 tuổi ở Hà Nội cũng nhập viện với biểu hiện tương tự. Tuy nhiên hai trường hợp này đã tử vong 3 ngày sau đó.

Điều đáng nói là 3 trường hợp này đều dùng thuốc hoàn trôi nổi trị tiểu đường trên thị trường. Kết quả xét nghiệm cho thấy, loại viên hoàn không rõ nguồn gốc này đã được trộn tân dược có thành phần chất Phenformin – một loại chất đã bị cấm lưu hành trong điều trị tiểu đường. Vì tác dụng phụ của nó quá nặng nề như gây ra nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hóa tất cả các cơ của người bệnh.

Chỉ tính riêng năm 2018 đã có hàng loạt các ca bệnh nhân tại Cần Thơ, Hà Nội, Long An phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì dùng “thần dược trị tiểu đường” trôi nổi. Các cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ, tịch thu hàng nghìn viên thuốc trị tiểu đường trộn tân dược, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngay sau sự việc này, cục Quản lý Y dược Cổ truyền cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, các cơ sở khám chữa bệnh tạm dừng sử dụng và thu hồi toàn quốc loại sản phẩm trị tiểu đường dương tính với Phenformin.Tuy nhiên, vẫn không thể ngăn được làn sóng dè chừng, hoang mang tuột độ trong dư luận. Người dân giờ đây không biết đâu là “vàng” đâu là “thau” trong hằng hà sa số các loại sản phẩm trị tiểu đường. Bởi chỉ cần chọn nhầm mặt để gửi vàng, người tiểu đường có nguy cơ bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận, suy đa tạng, thậm chí tính mạng của họ “ngàn cân treo sợi tóc”.

Bạt ngàn sản phẩm, chọn mặt nào để gửi vàng?

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh rối ren của thị trường dược hiện tại, người tiêu dùng hãy trang bị cho mình thêm kiến thức để cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Tốt nhất, nên lựa chọn sản phẩm có vùng nguyên liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt của Tổ chức Y tế Thế giới) đồng thời có nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới).

Ví dụ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO của công ty Nam Dược. Đây là vùng trồng được xây dựng và giám sát kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas do Liên minh Châu Âu tài trợ. Và đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, vùng đệm, kỹ thuật chọn giống, nhân giống, gieo trồng, chăm bón, thu hái, bảo quản… nhằm thu được hoạt chất cao nhất, gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.

Dây thìa canh theo tiêu chuẩn quốc tế sau khi được đưa về nhà máy Nam Dược, sẽ trải qua 12 công đoạn của dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO để trở thành sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường TPBVSK Diabetna.

Được biết năm 2017 vùng trồng này đã được chọn làm mẫu nghiên cứu trong dự án nghiên cứu của các giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul. Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến 9 hoạt chất mới được tìm thấy có tác dụng giúp hạ đường huyết. Nghiên cứu này đã được thẩm định và công bố tại tạp chí khoa học nổi tiếng quốc tế Phytochemistry (tạp chí chính thức của Hiệp hội Hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu) đầu tháng 3 vừa qua.


Cùng với việc Dây thìa canh được đưa vào Dược điển Việt Nam (tháng 4/2018) – văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong ngành Dược, đây chính là căn cứ tạo thêm niềm tin cho sản phẩm đã đồng hành với người tiểu đường suốt 10 năm qua.

—————

Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại0983.645.399

    hoặc nhắn tin trực tiếp cho Dược sĩ qua số điện thoại Zalo: 0911.411.266

  • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.

Ngạc nhiên vì vừa bị ung thư, vừa bị tiểu đường mà vẫn sống khỏe

Bị tiểu đường từ năm 2013, từng dùng đủ cách từ tây y đến đông y để hạ đường huyết mà không thành công, bác đại tá Bùi Tiến Dân ở số 53 Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Hà Nội rất ngạc nhiên vì đường huyết của mình hạ được hẳn 4 phẩy chỉ sau 1 tháng bằng cách đơn giản tốn không đ...

Thượng tá quân đội tìm ra cách trị tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường dân mình bị nhiều. Cứ năm người bạn của tôi thì phải có đến 3 ông bị. Có bệnh ai cũng vái tứ phương, người ta mách gì mình cũng làm. Tôi cũng vậy. Tưởng đâu đường huyết sẽ hạ mà nào ngờ đường huyết cứ tăng liên tục vì tự chữa nhầm cách.

Bí quyết ổn định đường huyết chỉ sau một tháng

Bị phát hiện tiểu đường khi đường huyết ở mức 18mmol/l từ năm 2008, bác Nguyễn Thị Ngọc Oanh ở xóm 1, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình tưởng như mình không thể vượt lên khỏi bệnh tật bởi sự mệt mỏi, lo lắng và suy sụp. Vậy nhưng, sau một lần tham gia tư vấn sức khỏe ở địa phương,...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

“Trèo đèo lội suối” đi tìm cách sống chung với bệnh tiểu đường

Phần lớn những bệnh nhân đái tháo đường khi mới phát hiện ra bệnh cũng đều trải qua giai đoạn đầu trong tâm trạng rất hoang mang, lo sợ, sa sút về tinh thần và thể lực. Hiểu rõ để chấp nhận bệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đư...

Có vũ khí tốt, lính già như tôi cũng chiến đấu tốt với bệnh tiểu đường

Sau gần 40 năm phục vụ trong quân đội, bước sang tuổi 56, trung tá: Nguyễn Đình Cường (Khối 6 – Thị trấn Nghèn – Can Lộc) đang hạnh phúc bởi đã làm tròn trách nhiệm với quê hương đất nước, trở về bên gia đình đầm ấm sum họp cùng cháu con. Niềm vui ấy chưa kịp đến thì căn bệnh ...

Đường huyết 20 phẩy giảm xuống 6 phẩy chỉ sau ba tháng sử dụng

Từng nằm bẹp ở nhà mất một tuần và suy sụp suốt mấy tháng trời đến nỗi ăn ngủ không ngon khi biết tin mình bị bệnh tiểu đường thì cho đến nay bác Nguyễn Thị Chính ở địa chỉ P16 – ngách 21 – ngõ 6 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội cho biết bác đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn sợ h...

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?