Phòng ngừa biến chứng tiểu đường – Giữ đôi mắt luôn khỏe mạnh

30/12/2017

Một điều ít ai chú ý đến đó là biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các nước phát triển hiện nay. Giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh là điều hết sức quan trọng ở các bệnh nhân tiểu đường. Cùng TPBVSK Diabetna tìm hiểu các vấn đề xung quanh việc phòng ngừa và kiểm soát biến chứng tiểu đường gây ra cho mắt nhé.

Tổn thương về mắt do ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường

Trong quá trình phát triển của bệnh tiểu đường, có thể gây ra nhiều bệnh về mắt. Trung bình cứ 3 bệnh nhân đái tháo đường thì sẽ có 1 người bị tổn hại về mắt. Các biến chứng có thể kể đến như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, glaucom…

Sau khoảng 10-15 năm tiến triển thì 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 60% loại tuýp 2 có bệnh lý võng mạc. Trong đó khả năng dẫn đến mù lòa chiếm 50%. Bệnh tiến triển thầm lặng, khó nắm bắt, người bệnh thường không cảm thấy triệu chứng cơ năng, cho đến khi bệnh lý phát triển, gây mù lòa mới phát hiện thì bệnh đã nặng, khó có khả năng hồi phục.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường là gì? Bệnh lý võng mạc tiểu đường phát sinh do rối loạn chuyển hóa gây tổn thương huyết quản và tế bào thần kinh võng mạc, gây ra hiện tượng phình mạch hay tắc mạch vi ti ở các huyết quản trước võng mạc, xuất hiện vùng hoại tử nhỏ hoặc lan rộng ở võng mạc chu biên hay trung tâm, nặng hơn thì có xuất huyết, thoái hóa võng mạc từng vùng, nhất là phù hoàng điểm. Hậu quả của phù hoàng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… là hiện tượng mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, cuối cùng thị lực giảm đi hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Một biến chứng khác về mắt đó là đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô) do tiểu đường thường xuất hiện sớm, diễn tiến nhanh, đều ở cả hai mắt. Khoảng 60% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể và tỉ lệ này khá cao ở người bệnh tiểu đường type 1. Đục thủy tinh thể sẽ làm tầm nhìn của bạn trở nên suy yếu, gây nhìn mờ và có thể dẫn tới mù lòa. Chính vì vậy, nếu không điều trị kịp thời phải phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo.

Ngoài ra, bệnh glaucoma (hay cườm nước) xảy ra khi có sự gia tăng áp lực lên một hoặc cả hai mắt. Nguyên nhân do các mạch máu bị xuất huyết làm thoát dịch ra bên ngoài. Chính điều này làm tổn hại đến các dây thần kinh và hệ thống vi mạch nuôi dưỡng mắt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh.

Phòng ngừa biến chứng mắt của bệnh tiểu đường như thế nào?

Điều đầu tiên người bệnh tiểu đường cần nhận biết được tầm quan trọng và nên thiết lập một chế độ khám mắt, kiểm tra định kỳ thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời, khi chưa có tổn hại nặng nề về võng mạc và thần kinh, gây giảm thị lực.

Để phát hiện sớm và có sự phòng ngừa, kiểm soát biến chứng mắt do tiểu đường, người bệnh tiểu đường nên: 

– Giữ đường huyết và huyết áp ổn định (chỉ số HbA1c < 6,5% và HA < 130/80 mm Hg).

– Khám mắt định kỳ, tối thiểu mỗi năm một lần. Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám thị lực, đo thị trường, soi đáy mắt để có quyết định điều trị thích hợp. Phương pháp chụp võng mạc huỳnh quang cũng giúp xác định được tình trạng võng mạc của người bệnh.

Chụp mạch võng mạc huỳnh quang

– Nếu có thai, nên khám nhãn khoa mỗi 3 tháng một lần. Nếu bạn dự định có thai, nên đề nghị bác sĩ nhãn khoa khám đáy mắt cho bạn trước.

Người bị tiểu đường nên đi khám ngay nếu thấy có những dấu hiệu sau: 

– Tầm nhìn bị mờ hay nhìn thấy hai hình (nhìn đôi hay song thị).

– Xuất hiện triệu chứng ruồi bay trước mắt, nhìn hay bị chói.

– Thường có các đốm đen hay quầng tối khi nhìn vào mặt phẳng trắng (ví dụ bức tường).

– Ấn nhẹ vào mắt gây cảm giác đau.

 – Giảm hay mất thị lực đột ngột, trong một khoảng thời gian xác định.

Biến chứng mắt sẽ không còn là mối đe dọa tiềm ẩn cho bệnh nhân tiểu đường

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế, bảo vệ đôi mắt luôn là hoạt động cần ưu tiên đầu tiên và càng đặc biệt hơn đối với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh việc phải kiểm soát thật tốt đường huyết, giữ mức đường huyết trong vùng an toàn, kiểm soát huyết áp, ngưng hút thuốc lá, tầm soát và theo dõi định kỳ để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng tới sự hỗ trợ từ TPBVSK Diabetna. 

TPBVSK Diabetna – hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Điều gì khiến TPBVSK Diabetna trở nên đặc biệt như vậy? Với chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa – Loại thảo dược quý chứa hoạt chất cao giúp ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính và sản xuất insulin, tăng men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu, cùng với đó tác dụng giảm mỡ máu, tăng thải cholesterol mang lại sự hỗ trợ giảm cân hiệu quả, TPBVSK Diabetna đánh tan nỗi lo biến chứng, hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết trong vòng một tháng, thực sự mang lại “sức mạnh” cho bệnh nhân tiểu đường trong “cuộc chiến tiểu đường” đầy cam go và thử thách.

TPBVSK Diabetna hiện được phân phối ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY

BẢO QUẢN: Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30oC, tránh ánh sáng

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại (miễn phí cước): 0968.489.933

hoặc nhắn tin trực tiếp cho Dược sĩ qua số điện thoại Zalo: 0911.411.266

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?