Sự thật về mối liên hệ giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường

02/01/2018

Nhắc đến bệnh tiểu đường, chắc hẳn ai cũng nghĩ “do ăn nhiều đồ ngọt quá” mà sinh ra. Thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Hãy cùng Diabetna tìm hiểu căn nguyên về mối liên hệ tưởng chừng rất “tai hại” giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường.

Thứ nhất: Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường có phải do ăn ngọt?
Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, cơ chế dẫn đến bệnh tiểu đường là do cơ thể tiết không đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả dẫn đến việc biến đổi glucose trong máu thành năng lượng bị cản trở. Từ đó lượng đường không được chuyển hóa sẽ “tồn đọng” lại trong máu dẫn đến hiện tượng đường huyết cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của insulin có thể kể đến như: béo phì, di truyền, thay đổi các yếu tố trong cơ thể, chế độ ăn uống…Vì vậy, chúng ta có thể thấy có những người ăn đồ ngọt chứa nhiều đường nhưng vẫn không mắc bệnh trong khi có những người ăn ít hơn lại mắc bệnh.

Sự thật về đồ ngọt với bệnh tiểu đường

Thứ hai: Không phải loại thực phẩm nào có vị ngọt cũng chứa nhiều đường. 
Việc một loại thức ăn có nhiều đường hay không phụ thuộc vào chỉ số đường huyết trong thực phẩm (GI) chứ không phụ thuộc vào việc đem đến cảm giác ngọt nhiều hay ít. Ví dụ, gạo hương lài của Thái Lan có chỉ số đường huyết là 109 trong khi mật ong có chỉ số đường huyết là 74. Rõ ràng là mật ong có vị ngọt hơn rất nhiều nhưng lại ít đường hơn gạo hương lài Thái Lan.

Vậy tại sao người bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế nạp đường vào cơ thể? 
Lý do thứ nhất là khi đã mắc tiểu đường chứng tỏ việc tiết insulin của cơ thể đang gặp vấn đề, không thể chuyển hóa kịp để điều chỉnh lượng đường trong máu dẫn đến đường huyết cao. Vì vậy, việc ăn thêm nhiều đường sẽ càng làm tăng đường huyết, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ hai, sử dụng quá nhiều đường sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Khi đó, dù insulin được tiết đầy đủ nhưng hiện tượng “kháng” insulin xuất hiện gây cản trở việc chuyển hóa đường thành năng lượng, dần dần khiến đường huyết tăng cao. Vì vậy, dù đường không trực tiếp là tác nhân gây bệnh nhưng có ảnh hưởng tới bệnh lý.

Tóm lại, đồ ngọt không hẳn là loại thực phẩm “cấm” với người bệnh tiểu đường như chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường cần biết cách lựa chọn cho mình chế độ ăn uống hợp lý như dùng các loại đường thay thế, sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, kết hợp sản phẩm hỗ trợ điều trị chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa giúp ổn định đường huyết lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.

Ngạc nhiên vì vừa bị ung thư, vừa bị tiểu đường mà vẫn sống khỏe

Bị tiểu đường từ năm 2013, từng dùng đủ cách từ tây y đến đông y để hạ đường huyết mà không thành công, bác đại tá Bùi Tiến Dân ở số 53 Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Hà Nội rất ngạc nhiên vì đường huyết của mình hạ được hẳn 4 phẩy chỉ sau 1 tháng bằng cách đơn giản tốn không đ...

Thượng tá quân đội tìm ra cách trị tiểu đường hiệu quả

Bệnh tiểu đường dân mình bị nhiều. Cứ năm người bạn của tôi thì phải có đến 3 ông bị. Có bệnh ai cũng vái tứ phương, người ta mách gì mình cũng làm. Tôi cũng vậy. Tưởng đâu đường huyết sẽ hạ mà nào ngờ đường huyết cứ tăng liên tục vì tự chữa nhầm cách.

Bí quyết ổn định đường huyết chỉ sau một tháng

Bị phát hiện tiểu đường khi đường huyết ở mức 18mmol/l từ năm 2008, bác Nguyễn Thị Ngọc Oanh ở xóm 1, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình tưởng như mình không thể vượt lên khỏi bệnh tật bởi sự mệt mỏi, lo lắng và suy sụp. Vậy nhưng, sau một lần tham gia tư vấn sức khỏe ở địa phương,...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

“Trèo đèo lội suối” đi tìm cách sống chung với bệnh tiểu đường

Phần lớn những bệnh nhân đái tháo đường khi mới phát hiện ra bệnh cũng đều trải qua giai đoạn đầu trong tâm trạng rất hoang mang, lo sợ, sa sút về tinh thần và thể lực. Hiểu rõ để chấp nhận bệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng với người bệnh tiểu đư...

Có vũ khí tốt, lính già như tôi cũng chiến đấu tốt với bệnh tiểu đường

Sau gần 40 năm phục vụ trong quân đội, bước sang tuổi 56, trung tá: Nguyễn Đình Cường (Khối 6 – Thị trấn Nghèn – Can Lộc) đang hạnh phúc bởi đã làm tròn trách nhiệm với quê hương đất nước, trở về bên gia đình đầm ấm sum họp cùng cháu con. Niềm vui ấy chưa kịp đến thì căn bệnh ...

Đường huyết 20 phẩy giảm xuống 6 phẩy chỉ sau ba tháng sử dụng

Từng nằm bẹp ở nhà mất một tuần và suy sụp suốt mấy tháng trời đến nỗi ăn ngủ không ngon khi biết tin mình bị bệnh tiểu đường thì cho đến nay bác Nguyễn Thị Chính ở địa chỉ P16 – ngách 21 – ngõ 6 Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội cho biết bác đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn sợ h...

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?