Sự thật về mối liên hệ giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường

02/01/2018

Nhắc đến bệnh tiểu đường, chắc hẳn ai cũng nghĩ “do ăn nhiều đồ ngọt quá” mà sinh ra. Thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Hãy cùng Diabetna tìm hiểu căn nguyên về mối liên hệ tưởng chừng rất “tai hại” giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường.

Thứ nhất: Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường có phải do ăn ngọt?
Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, cơ chế dẫn đến bệnh tiểu đường là do cơ thể tiết không đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả dẫn đến việc biến đổi glucose trong máu thành năng lượng bị cản trở. Từ đó lượng đường không được chuyển hóa sẽ “tồn đọng” lại trong máu dẫn đến hiện tượng đường huyết cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của insulin có thể kể đến như: béo phì, di truyền, thay đổi các yếu tố trong cơ thể, chế độ ăn uống…Vì vậy, chúng ta có thể thấy có những người ăn đồ ngọt chứa nhiều đường nhưng vẫn không mắc bệnh trong khi có những người ăn ít hơn lại mắc bệnh.

Sự thật về đồ ngọt với bệnh tiểu đường

Thứ hai: Không phải loại thực phẩm nào có vị ngọt cũng chứa nhiều đường. 
Việc một loại thức ăn có nhiều đường hay không phụ thuộc vào chỉ số đường huyết trong thực phẩm (GI) chứ không phụ thuộc vào việc đem đến cảm giác ngọt nhiều hay ít. Ví dụ, gạo hương lài của Thái Lan có chỉ số đường huyết là 109 trong khi mật ong có chỉ số đường huyết là 74. Rõ ràng là mật ong có vị ngọt hơn rất nhiều nhưng lại ít đường hơn gạo hương lài Thái Lan.

Vậy tại sao người bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế nạp đường vào cơ thể? 
Lý do thứ nhất là khi đã mắc tiểu đường chứng tỏ việc tiết insulin của cơ thể đang gặp vấn đề, không thể chuyển hóa kịp để điều chỉnh lượng đường trong máu dẫn đến đường huyết cao. Vì vậy, việc ăn thêm nhiều đường sẽ càng làm tăng đường huyết, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ hai, sử dụng quá nhiều đường sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Khi đó, dù insulin được tiết đầy đủ nhưng hiện tượng “kháng” insulin xuất hiện gây cản trở việc chuyển hóa đường thành năng lượng, dần dần khiến đường huyết tăng cao. Vì vậy, dù đường không trực tiếp là tác nhân gây bệnh nhưng có ảnh hưởng tới bệnh lý.

Tóm lại, đồ ngọt không hẳn là loại thực phẩm “cấm” với người bệnh tiểu đường như chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường cần biết cách lựa chọn cho mình chế độ ăn uống hợp lý như dùng các loại đường thay thế, sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, kết hợp sản phẩm hỗ trợ điều trị chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa giúp ổn định đường huyết lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?