Sửng sốt về lượng đường huyết khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu

04/09/2018

Đã từ lâu, ăn bánh trung thu đã từ lâu trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam mỗi độ rằm tháng 8. Tuy nhiên, lượng đường huyết khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu có thể khiến người tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ tăng đường máu quá cao sau ăn. Vậy làm cách nào để ăn bánh trung thu mà vẫn kiểm soát tốt đường máu?

Lượng đường huyết khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu

Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng coi Trung thu như một lễ hội, mọi nhà quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đậm đà, truyền thống.

Qua thời gian, bánh Trung thu cũng được biến hóa hiện đại hơn, phong phú hơn từ hương vị, kiểu dáng, màu sắc, đến độ “chất” và năng lượng mà nó cung cấp. Tuy nhiên theo thầy thuốc ưu tú, chuyên gia dinh dưỡng Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vy: “Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chế độ ăn của một người trưởng thành chỉ vào khoảng 2.000 calo/ngày, trong khi lượng calo của một chiếc bánh trung thu đã chiếm đến gần nửa số đó rồi. Bánh trung thu về cơ bản vẫn có những đặc điểm chung là nhiều tinh bột, nhiều đường, cộng với nhân lại nhiều chất béo nên năng lượng rất cao và sẽ làm cho đường huyết người tiểu đường tăng cao sau ăn”.

Ví dụ: Bánh nướng nhân thập cẩm có năng lượng và đường huyết rất cao, tương đương với 2 bát tô mỳ tôm và 2 quả trứng. Người tiểu đường cần chạy 1 vòng hồ tây (khoảng 15 km) mới có thể tiêu thụ hết chỗ năng lượng đã nạp vào cơ thể này.

Còn ăn bánh trung thu nhân sen trứng muối 120g tương đương với ăn nửa cái bánh chưng to. Và phải mất thời gian chạy liên tục 7,7 vòng hồ Hoàn Kiếm (khoảng 13,8km) cơ thể của chúng ta mới tiêu thụ hết chỗ năng lượng đó.

Các loại nhân khác như đậu đỏ, sen nhuyễn,… cũng có năng lượng và lượng đường huyết không kém. Bánh nướng nhân đậu đỏ cũng là loại bánh phổ biến với người tiểu đường. Tuy nhiên năng lượng của 1 chiếc bánh nướng này cũng tương đương ăn 4 cái bánh giò cỡ nhỏ và tương lương lượng đường huyết tiêu thụ khi chạy liên tục 17,3 km 2 vòng từ sân bay Tân Sơn Nhất về Quận 1.

Ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo cũng chứa nhiều tinh bột không kém. Lượng đường huyết của 2/3 chiếc bánh dẻo nhiều đến nỗi tương đương với năng lượng tiêu thụ khi người tiểu đường chạy bộ 1,5 vòng từ Hồ Hoàn Kiếm về Big C Thăng Long (khoảng 17,3 km).

 

Làm thế nào để ăn bánh trung thu thế nào để không làm đường huyết tăng cao?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vy, người tiểu đường không nên ăn bánh trung thu thông thường vì năng lượng quá cao mà chúng mang lại. Tuy nhiên, nếu biết cách, họ vẫn có thể giải quyết khẩu vị trung thu bằng cách ăn các loại bánh được sản xuất riêng cho người tiểu đường, sử dụng đường insomalt, và giảm ½ lượng đường insomalt trong sản xuất để vừa đảm bảo được vị ngọt dịu của bánh trung thu, vừa không làm đường huyết tăng cao sau ăn.

Mỗi lần ăn, tốt nhất người tiểu đường chỉ nên ăn 1/8 đến 1/4 chiếc bánh trung thu. Và không nên ăn bánh trung thu ngay trước hoặc sau bữa chính. Thời gian ăn bánh trung thu dành riêng cho người tiểu đường tốt nhất là sau bữa ăn chính 2 tiếng, thay cho 1 bữa ăn phụ hoặc ăn khi cảm thấy đói.

Bên cạnh đó, trước khi ăn bánh trung thu 30 phút, người tiểu đường có thể uống 2 viên uống được bào chế từ thảo dược, có tác dụng hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết. Ví dụ TPBVSK Diabetna để giúp đường huyết không tăng quá cao sau ăn.

TPBVSK Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) và được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO giúp ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, giúp kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Nhờ vậy giúp hạ và ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, hoạt chất trong dây thìa canh có cấu trúc gần giống với đường. Vì vậy, khi uống vào trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột và làm não bộ tưởng nhầm là đã tiêu hóa 1 lượng đường đáng kể vào. Lúc này, não sẽ chỉ đạo cơ thể tiêu thụ lượng đường giảm đi. Do đó, người tiểu đường cũng sẽ không ăn quá bánh nướng bánh dẻo.

Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO để sản xuất TPBVSK Diabetna ở Hải Hậu – Nam Định

TPBVSK Diabetna sử dụng dây thìa canh chuẩn hóa được cam kết trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt), giúp hỗ trợ tân sinh, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thông tin cho bạn đọc:

Đồng hành cùng Trung Thu, nhãn hàng Diabetna triển khai chương trình“VUI TẾT ĐOÀN VIÊN – ĐƯỜNG HUYẾT BÌNH YÊN”:

Khách hàng mua 01 lọ Diabetna (120 viên) sẽ được tặng ngay:

+ 01 bánh trung thu dành riêng cho người tiểu đường trị giá 85.000đ. Đây là loại bánh trung thu sử dụng công thức riêng và đường ăn kiêng isomalt cho người tiểu đường. 

+/ Cẩm nang chăm sóc sức khỏe người tiểu đường

+/ Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 lọ trở lên 

Thời gian áp dụng Từ ngày 05/09 – 20/09 (tức từ ngày 26/07 – 11/08 âm lịch).

Đặt hàng ngay TẠI ĐÂY 

Liên hệ tư vấn về bệnh tiểu đường: 096.848.99.33

Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?

Video

Kiểm tra sức khỏe

Giới tính