Tin sốc: 50% con cái mắc bệnh nếu cả cha và mẹ bị tiểu đường

07/11/2018

Tiểu đường đang là một trong những sát thủ thầm lặng không chỉ tàn phá sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng cả đến thế hệ sau. Theo các chuyên gia 50% con cái sẽ mắc bệnh này nếu cả cha và mẹ đều bị tiểu đường. Tuy nhiên, nếu dự phòng thường xuyên từ lúc phát hiện tiền tiển đường, có thể giúp con cái người tiểu đường thoát khỏi nguy cơ bệnh tật như cha mẹ.

Tiểu đường: từ bệnh người già biến thành bệnh người trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiểu đường là bệnh không lây nhiễm nhưng lại có khả năng di truyền. Hiệp hội về Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ đã cũng công bố tỷ lệ di truyền ở người tiểu đường tuýp 2 cao hơn nhiều lần so với tiểu đường tuýp 1. Do đó, người đã có cha hoặc mẹ bị tiểu đường cần tiến hành theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi nếu tình trạng này không được kiểm soát, sẽ có khoảng 50% con cái của người bị tiểu đường tuýp 2 mắc phải căn bệnh này.

50% con cái người tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ mà không biết

Tuổi cha mẹ được chẩn đoán càng trẻ, tỷ lệ di truyền cho con càng tăng. Cụ thể, nếu cha hoặc mẹ được chẩn được mắc tiểu đường trước 50 tuổi thì nguy cơ con cái bị tiểu đường là 14%. Con số này giảm xuống còn 7% với những trường hợp cha hoặc mẹ được chẩn đoán tiểu đường sau 50 tuổi.

Điều này lý giải tình trạng tiểu đường tuýp 2 đang không ngừng trẻ hóa ở các quốc gia trên thế giới. Thậm chí, bệnh còn trầm trọng hơn do lối sống ít vận động, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý…

Tuy nhiên, điều đáng nói là đa phần người thân của người tiểu đường lãng quên việc kiểm tra đường huyết đối với bản thân mình. Hậu quả là, nhiều trường hợp phát hiện ra bị tiểu đường (trong những tình huống rất tình cờ ví dụ khi đi khám một bệnh khác) thì đã có dấu hiệu tổn thương của các biến chứng ở các cơ quan đích như mắt, chân, não, thận…

Nên làm gì để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường?

Theo các chuyên gia, người có cha mẹ bị tiểu đường cần đặc biệt chú ý tới việc kiểm tra đường huyết. Muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh, điều tiên quyết cần phải làm là điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Đồng thời, dùng thêm các loại thảo dược giúp hạ và ổn định đường huyết ở ngưỡng an toàn.

Còn nếu đã mắc tiểu đường tuýp 2, chỉ cần kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh sẽ tránh được các nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy thận, mờ mắt, hoại tử chi…

Để kiểm soát tốt đường huyết, mỗi người bị tiểu đường cần áp dụng kiềng ba chân trong quá trình điều trị: chế độ dinh dưỡng, luyện tập, dùng thuốc.

Về dinh dưỡng: nên giảm chất bột đường, tăng cường chất xơ, ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và tải trọng đường huyết thấp. Xem bảng tra cứu chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết của thực phẩm Tại đây

Nên ăn đa dạng thực phẩm để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đồng thời, nên ăn rau trước khi ăn cơm và thức ăn để tạo thành hàng rào chất xơ, ngăn cản sự hấp thu đường vào ruột.

Về luyện tập: nên đều đặn 30 phút mỗi ngày duy trì các hoạt động vận động để tăng cường sự tiêu thụ đường tại mô và cơ như đi bộ, bơi lội, đạp xe, v.v…

Theo Thầy thuốc ưu tú Ths Doãn Thị Tường Vy: Bên cạnh dinh dưỡng và luyện tập, tốt nhất, để phòng ngừa tiểu đường và biến chứng tiểu đường, nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với bệnh nhân tiểu đường để giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa. Ví dụ TPBVSK Diabetna do công ty Nam Dược sản xuất.

Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO giúp giảm sự hấp thu đường ở ruột, giảm lượng đường dự trữ từ gan vào máu và tăng men sử dụng đường ở mô và cơ mà không gây hại lên gan, thận.

Tháng 4/2018 loại cây này chính thức được ghi vào dược điển Việt Nam –văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong ngành Dược.

Đây là bước tiến quan trọng để TPBVSK Diabetna càng được tin tưởng hơn khi đồng hành cùng người bệnh tiểu đường trong suốt 10 năm qua.

—————-

 Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại: 0983.645.399

    hoặc nhắn tin trực tiếp cho Dược sĩ qua số điện thoại Zalo: 0918.705.511

  • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY
  • Đặt hàng trực tuyến, giao hàng miễn phí tại nhà: MUA NGAY
Bảng chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết của một số thực phẩm.

——————–

Chứng nhận nhà máy Nam Dược đạt chuẩn GMP

 

Bộ Y tế chứng nhận TPBVSK Diabetna sản xuất phù hợp quy định An toàn thực phẩm 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?

Video

Kiểm tra sức khỏe

Giới tính