(Phần 2)Tóm tắt các nghiên cứu về Dây thìa canh đăng trên tạp chí Dược học

01/01/2018

Các nghiên cứu về Dây thìa canh đăng trên tạp chí Dược học

XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CONDURITOL A TRONG HOA DÂY THÌA CANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP HPLC

QIU Qin và cs.

Chinese Journal of Experimental Traditional Medical Formula, 2013, 19(06): 155-158

Mục đích: Tiến hành nghiên cứu hàm lượng hoạt chất conduritol A trong lá dây thìa canh, cung cấp dữ liệu khoa học để đánh giá chất lượng của thành phần hoạt chất này.

Phương pháp: Áp dụng phương pháp tinh chế chọn lọc, đồng thời xác định hàm lượng conduritol A bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), cột sắc ký là cột amino (4,6mm x 250mm, 5µm), pha động là acetonitrile – nước (90 : 10), tốc độ dòng 1,0mL/phút, bước sóng kiểm tra 207nm, nhiệt độ cột 30oC.

Kết quả: Phương pháp tinh chế dung dịch mẫu hoa dây thìa canh tốt nhất là chiết siêu âm methanol 50% trong 50 phút, conduritol A trong khoảng 9,400 4~20,02µg thể hiện quan hệ tuyến tính rất tốt đối với diện tích pic (r = 0,999 7), tỷ lệ thu hồi bình quân là 98,98%, RSD là 1,15% (n = 6).

Kết luận: Phương pháp HPLC chính xác, nhanh chóng, độ linh hoạt cao, khả năng lặp lại tốt, có thể dùng làm phương pháp kiểm soát chất lượng hoa dây thìa canh.

N.T.M.Lộc

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC PHÂN ĐOẠN ETHER DẦU HỎA CỦA DÂY THÌA CANH LÁ TO (Gymnema tingens Sprengel)

HE Jichan và cs.

Natural Product Research and Development, 2013, 25(12): 1673-1675

Bài báo này thông báo kết quả nghiên cứu thành phần hóa học phân đoạn ether dầu hỏa của dây thìa canh lá to, tiến hành phân tách, tinh chế phân đoạn ether dầu hỏa của dây thìa canh lá to bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng và phương pháp sắc ký cột, tiến hành xác định cấu trúc hóa học bằng phương pháp vật lý, hóa học và giá trị phổ (cộng hưởng từ hạt nhân, phổ UV, IR, và phổ khối), thu được 6 hợp chất. Căn cứ vào số liệu quang phổ và tính chất vật lý, hóa học, đã giám định là: Acid octadecanoic (1), acid oleic (2), β-sistorerol (3), stigmasterol (4), daucosterol (5), acid oleanic (6). Các hợp chất trên đều lần đầu tiên phân lập được từ dây thìa canh lá to.

N.T.M.Lộc

THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA DÂY THÌA CANH:

MỘT DƯỢC LIỆU QUÝ (GYMNEMA SYLVESTRE)

Pragya Tiwari và cs.

BioMed Research International, Published 6 January 2014, Volume 2014 (2014)

Dây thìa canh [Gymnema sylvestre (Asclepiadaceae)] được biết rộng rãi với tên gọi “gurmar”, là thảo dược nổi tiếng trong y học Ayurveda của Ấn Độ. Thành phần hoá học với tác dụng chống tiểu đường gồm các saponin triterpen, là các acid gymnemic, các gymnemasaponin, và polypeptid, gurmarin. Dây thìa canh ngoài tác dụng chữa bệnh tiểu đường, còn chữa các bệnh như viêm khớp, lợi tiểu, thiếu máu, loãng xương, tăng cholesterol, tim mạch, hen suyễn, táo bón, nhiễm khuẩn, tiêu hóa và chống viêm. Dây thìa canh có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường, vì cây này có tác dụng tích cực trên sự ổn định nội mô đường máu, kiểm soátđường và thúc đẩy tái tạo tuyến tụy. Cao chiết dây thìa canh được dùng làm thực phẩm chức năng, vì có tác dụng làm giảm trọng lượng cơ thể, hạ cholesterol máu và triglycerid trong chế độ ăn, cũng như ứng dụng dược học. Tổng quan này gợi ý sự chuyển đối từ phương pháp điều trị truyền thống sang hiện đại, với tổng quan hóa thực vật và tác dụng dược lý của dây thìa canh và thành phần hoạt chất
của cây này.

V.T.A

PHÂN TÍCH MÔ BỆNH HỌC, TÁC DỤNG HẠ LIPID, CHỐNG TIỂU ĐƯỜNG CỦA CAO CHIẾT LÁ DÂY THÌA CANH (GYMNEMA SYLVESTRE (R.BR) TRÊN CHUỘT CỐNG TRẮNG BỊ TIỂU ĐƯỜNG GÂY BỞI STREPTOZOTOCIN

Srinivasan Prabhu và cs.

Biomedicine & Preventive Nutrition Available online 8 April 2014

Mục tiêu: Phân tích mô bệnh học, tác dụng hạ lipid huyết, chống tiểu đường của cao chiết methanol dây thìa canh (GSME) trên chuột cống trắng bị tiểu đường, gây bởi streptozotocin bằng cách cho uống các liều (100, 200 và 400 mg/kg thể trọng).

Phương pháp: Các mức glucose máu đã được đo hàng tuần cho đến cuối nghiên cứu dùng que thử glucose máu (ví dụ: 4 tuần). Glucose máu, đường trong nước tiểu, triglycerid (TG), lipoprotein (LDL) trọng lượng phân tử thấp, lipoprotein (HDL) trọng lượng phân tử cao và lipoprotein (VLDL) trọng lượng phân tử rất thấp, đã được xác định ở chuột cống trắng bị tiểu đường gây bởi streptozotocin, sau khi uống cao chiết trong 28 ngày. Những thay đổi mô bệnh học ở các cơ quan chuột cống trắng bị tiểu đường (tụy, gan và thận) cũng đã được quan sát sau khi sử dụng cao chiết.

Kết quả: Uống GSME (100, 200 và 400 mg/kg thể trọng) và glibenclamid (5 mg/kg) đã thể hiện tác dụng cải thiện chỉ số glucose huyết (P < 0,01) và hạ lipid huyết do bệnh tiểu đường gây ra. Việc dùng cao chiết cũng thể hiện sự tăng mức insulin huyết thanh và thể trọng chuột cống trắng bị tiểu đường, so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, cao chiết này có lợi trên các mô bệnh học, ở các bệnh tiểu đường gây bởi streptozotocin.

Kết luận: Dây thìa canh có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, cũng như cải thiện thể trọng và mức lipid toàn phần. GSME cũng có tác dụng tốt ức chế sự thay đổi mô bệnh học ở bệnh tiểu đường gây bởi streptozotocin.

V.T.A

TÁC DỤNG CỦA CAO CHIẾT LÁ DÂY THÌA CANH (GYMNEMA SYLVESTRE (R.BR) TRÊN MỘT SỐ THÔNG SỐ SINH LÝ CỦA CHUỘT CỐNG TRẮNG BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Aziza A.M. El Shafey và cs.

Journal of King Saud University – Science , Vol 25( 2), April 2013: 135–141

Dây thìa canh [Gymnema sylvestre R. Br. (G. sylvestre)] thuộc họ Asclepiadaceae, đã được dùng làm thuốc ở Châu Phi, Châu Úc và châu Á, đặc biệt ở Ấn Độ.

Mục tiêu nghiên cứu: Nhằm làm rõ hiệu lực của cao chiết lá dây thìa canh trên một số thông số sinh lý của chuột cống trắng bị tiểu đường.

Vật liệu và phương pháp: Cho chuột công trắng bị tiểu đường gây bởi streptozotocin và chuột cống trắng bình thường uống cao chiết lá dây thìa canh (18mg/kg thể trọng) trong 30 ngày.

Kết quả: Chuột cống trắng bị tiểu đường gây bởi STZ đã thể hiện sự tăng glucose huyết tương, các enzym chức năng gan [alanine aminotransaminase (ALT) và aspartate aminotransaminase (AST)],triglycerid, cholesterol toàn phần, cholesterol tỉ trọng thấp (LDL-cholesterol), malondialdehyd, catalase, làm giảm glutathion và giảm đáng kể insulin, cholestrerol tỉ trọng cao (HDL-cholesterol) và các mức superoxid dismutase hồng cầu. Việc cho chuột cống trắng bị tiểu đường dùng cao chiết lá dây thìa canh, đã làm giảm có ý nghĩa glucose huyết tương, ALT, AST, các triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, malondialdehyd và làm tăng có ý nghĩa insulin, HDL-cholesterol và các mức superoxid dismutase hồng cầu so với chuột cống trắng bị tiểu đường không dùng cao chiết lá dây thìa canh.

Kết luận: Có thể kết luận, cao chiết lá dây thìa canh điều trị các biến chứng ở chuột cống bị tiểu đường như tăng đường huyết, giảm insulin huyết, tăng lipid huyết và stress oxy hóa.

Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại: 0983.645.399

    hoặc nhắn tin trực tiếp cho Dược sĩ qua số điện thoại Zalo: 0911.411.266

  • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?