(Phần 4)Tóm tắt các nghiên cứu về Dây thìa canh đăng trên tạp chí Dược học

01/01/2018

Các nghiên cứu về Dây thìa canh đăng trên tạp chí Dược học

TÁC DỤNG CHỐNG BÉO PHÌ CỦA CAO CHIẾT DÂY THÌA CANH

(GYMNEMA SYLVESTRE) DO CHẾ ĐỘ ĂN GIÀU CHẤT BÉO

Ở CHUỘT CỐNG TRẮNG WISTAR

Kumar V1 và cs.

Drug Res (Stuttg), 2013 Dec,63(12):625-32

Dây thìa canh [Gymnema sylvestre R. BR. (Asclepiadaceae)] đã được sử dụng thường xuyên trong y học cổ truyền của Ấn Độ để chữa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã được thực hiện trên mô hình chuột nhắt béo phì khi cho ăn chế độ ăn giàu chất béo (HFD). Chuộtgây béo phì bằng việc cho uống HFD trong 28 ngày. Tác dụng chống béo phì của phân đoạn tan trong nước của cao chiết dây thìa canh (120 mg/kg, đường uống trong 21 ngày ) ở chuột cống trắng dùng HFD đã được đánh giá bằng việc đo thể trọng, sự hấp thụ thức ăn, những thay đổi động lực máu (tâm thu, tâm trương, huyết áp trung bình và nhịp tim), chỉ số lipid huyết thanh (triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol), leptin, insulin, glucose, apolipoproteins A1 và B, lactat dehydrogenase (LDH) và các enzyme chống oxy hóa như giảm glutathion (GSH), glutathion peroxidase (GPx), glutathion reductase (GR), glutathion-S transferase (GST), superoxid dismutase (SOD) và các mức catalase (CAT) trong mô gan. Khối lượng của các cơ quan và lớp mỡ trong nội
tạng đã được đánh giá. Nghiên cứu mô bệnh học cũng đã được tiến hành. Phân đoạn tan trong nước của cao chiết ethanol dây thìa canh và rimonabant đã làm giảm có ý nghĩa chỉ số lipid huyết thanh, leptin, insulin, glucose, apolipoprotein B và LDH trong khi đã làm tăng có ý nghĩa chỉ số HDL-cholesterol, apolipoprotein A1 và các enzym chống oxy hóa ở mô gan so với các chuột cống trắng dùng HFD. Các nghiên cứu mô bệnh học đã chứng minh không có sự thay đổi mô bệnh học. Các nghiên cứu mô bệnh học các mô cũng cho thấy không có sự thay đổi về mô bệnh học. Các kết quả của nghiên cứu này thể hiện phân đoạn tan trong nước của cao chiết dây thìa canh có tác dụng chống béo phì.

V.T.A

TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM LOÉT, CHỐNG STRESS VÀ CHỐNG DỊ ỨNG CỦA ACID GYMNEMIC PHÂN LẬP TỪ DÂY THÌA CANH (GYMNEMA SYLVESTRE R BR.)

Arun LB và cs.

BMC Complement Altern Med, 2014 Feb 22,14:70

Cơ sở: Dây thìa canh là cây thuốc quan trọng có giá trị cao trong bào chế nhiều loại thảo dược, do tác dụng chống tiểu đường và các lợi ích khác đối với sức khỏe. Nghiên cứu này đã được tiến hành để đánh giá tác dụng chống stress, chống dị ứng và chống viêm loét của các hợp chất có trong lá dây thìa canh.

Phương pháp: Sàng lọc hóa thực vật ban đầu đối với các hợp chất có hoạt tính sinh học từ cao chiết nước đã cho thấy sự xuất hiện các alkaloid, triterpen, flavonoid, steroid, và các saponin. Tác dụng chống oxy hóa đã được khảo sát bằng cách sử dụng phương pháp loại bỏ gốc tự do. Tiêu chuẩn của cao chiết đã được chuẩn hóa bằng phương pháp HPTLC sử dụng chất chuẩn và định lượng hàm lượng phenol toàn phần, flavonoid toàn phần, hiệu lực chống oxy hóa … Các nghiên cứu in vivo trên chuột nhắt trắng albino đã chứng minh phân đoạn tinh khiết có tác dụng chống dị ứng/chống stress đối với leucocytosis/eosinophilia gây bởi sữa và có thể ức chế loét dạ dày do aspirin.

Kết quả: Phân tích định lượng cao chiết cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa toàn phần (9,13 ± 0,04 μg/g), flavonoid (125,62 ± 26,84 μg/g), tannin (111,53 ± 15,13 μg/g), hàm lượng phenol toàn phần (285,23 ± 1,11 μg/g) và tác dụng loại bỏ gốc tự do (52,14 ± 0,32%). Hơn nữa, cao chiết nước đã được tinh chế bằng phương pháp TLC và sắc ký cột silica gel. Các phân đoạn chứa hợp chất tinh khiết đã được xác định cấu trúc hóa học bằng phương pháp HPTLC và GC-MS và hợp chất được nhận dạng là acid gymnemic. Hiệu lực kháng khuẩn đã được nghiên cứu với vi khuẩn. Thí nghiệm dược học đã chứng minh các cao chiết khi uống đã thể hiện tác dụng bảo vệ dạ dày có ý nghĩa trên mô hình gây loét dạ dày bằng asprin ở chuột nhắt trắng. Hơn nữa, tác dụng làm lành vết thuơng cũng đã được khẳng định thông qua kiểm tra mô bệnh học.

Kết luận: Cao chiết nước của lá dây thìa canh có tác dụng chống dị ứng, chống loét, có thể là do cơ chế bảo vệ tế bào. Các kết quả nghiên cứu này chứng minh sử dụng dây thìa canh trong y học cổ truyền đối với điều trị loét dạ dày.

V.T.A

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÂN ĐOẠN NƯỚC DÂY THÌA CANH

Hoàng Minh Châu và cs.

Tạp chí Dược liệu, tập 19, số 2/2014, tr 116-122

Bằng các phương pháp sắc ký kết hợp với phương pháp phổ (IR, MS, 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT) và các dữ liệu hóa lý, hai dẫn chất của flavonoid gồm isorhamnetin (1), kaempferol-3-0-α-L-rhamnopyranosyl (1→6)-β-D- rhamnopyranosid (2) và sarcostin (3) đã được phân lập và nhận dạng cấu trúc từ phân đoạn nước của dịch chiết cồn 96% từ phần trên mặt đất của dây thìa canh. Trong đó, cả ba hợp chất (1-3) đều được phân lập lần đầu tiên từ cây này.

N.T.P.Thanh

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA PHÂN ĐOẠN n-HEXAN DÂY THÌA CANH

Hoàng Minh Châu và cs

Tạp chí Dược liệu, tập 18, số4/2013, tr 248-253

Bằng các phương pháp sắc ký kết hợp với các phương pháp phổ (UV, IR, MS, 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT) và các dữ liệu hóa lý, 3 chất gồm: β-amyrin-3-β-O-cinnamoyl (1), asperglaucid (2), acid benzoic (3) đã được phân lập và nhận dạng cấu trúc từ phân đoạn dịch chiết n-hexan của dây thìa canh. Trong đó, hợp chất asperglaucid (2), được phân lập lần đầu tiên từ cây này.

Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại: 0983.645.399

    hoặc nhắn tin trực tiếp cho Dược sĩ qua số điện thoại Zalo: 0911.411.266

  • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Chuyên gia tư vấn ?